Gỗ gụ là gì? Những điều cần biết về gỗ gụ

Kiến thức về gỗ gụ dành cho người mới

Đến với đồ gỗ mỹ nghệ Mai Toàn, có rất nhiều quý khách sẽ nghĩ về gỗ gụ – loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng khi định mua các sản phẩm làm từ gỗ gụ, quý khách sẽ nhận ra có quá nhiều loại và rất khó để nhận biết cũng như lựa chọn. Thế nên đồ gỗ Mai Toàn hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về gỗ gụ để không bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác trên thị trường.

Gỗ gụ là gì? Chia sẻ các kiến thức về gỗ gụ

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora tonkinensis. Gỗ gụ là loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu. Ở Việt Nam gỗ gụ thường được gọi với tên khoa học là gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương, gỗ gụ hương….Gỗ gụ có giá trị về kinh tế rất cao được nhiều người săn lùng và kiếm tìm.

Hình ảnh cây gụ thực tế
Hình ảnh cây gụ thực tế

Gỗ gụ hiện nay được liệt vào loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới do đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Gỗ gụ thường phát triển ở những vùng rừng rậm nhiệt đới thường xanh, nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không úng sau mưa, và có độ cao không vượt quá 700m so với mực nước biển.

Loại cây này hiện còn lại rất ít, sâu trong rừng già ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Nam Phi,…. Bên cạnh đó cũng được trồng tái sinh tạ nhiều tỉnh ở Việt Nam, Lào.

Gụ là cây thân gỗ lớn, một cây trưởng thành cao khoảng 20m -30m thân gỗ ở mức đường kính khoảng từ 0,6 đến 0,8m, một số cây phát triển hơn 1m.

Gỗ gụ có tốt không?

Gỗ gụ là loại gỗ vô cùng quý hiếm với chất lượng cao cấp hàng đầu, chính vì vậy chất lượng có tốt hay không chắc hẳn không cần bàn tới nữa.

Gỗ gụ là loại gỗ có tỉ trọng lớn nên rất nặng, chắc chắn, và quý hiếm bởi vậy được xếp vào nhóm I cùng nhiều loại cây quý hiếm khác theo nghị định số 18 HĐBT ngày 17/1/1992.

Đặc điểm của gỗ gụ

Cây gỗ gụ thường có 3 đặc điểm chính như sau:

  • Thứ nhất: Cây gỗ gụ là dòng gỗ rất tốt, có giá trị kinh tế cao nên nó được xếp vào danh sách gỗ rất quý hiếm của Việt Nam. Cây gỗ gụ có đặc điểm dễ nhận biết là màu vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu thì nó sẽ được chuyển sang màu nâu thẫm.
  • Thứ hai: Cây gỗ gụ có thớ thẳng, vân gỗ lại rất mịn và đẹp. Tuy nhiên, vân gỗ gụ lại sở hữu hình dáng như hoa, đa dạng, nhìn rất thích mắt.
  • Thứ ba: Để nhận biết đó là dòng gỗ gụ hay không bạn có thể đưa gỗ lên mũi ngửi nếu thấy mùi chua và không hăng. Đồ nội thất như bàn ghế khi đánh vecni sẽ xuống màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.

Gỗ gụ có mấy loại

Thực ra không có một tài liệu khoa học nào phân loại gỗ gụ, chủ yếu chúng được gọi với những cái tên khác nhau do nguồn gốc gỗ đến từ những vùng khác nhau là chính như:

Gỗ gụ ta

Là loại gỗ từ rừng Việt Nam, loại này cực kỳ quý hiếm, chủ yếu phân bố tại Quảng Bình. Gỗ gụ ta thường có tâm gỗ mịn hơn gỗ gụ Lào, tâm gỗ Lào nhìn hơi thô do vậy ít được ưa chuộng hơn.

Gỗ gụ Lào

Là loại gỗ có nguồn gốc từ Lào, được nhập về Việt Nam

Gỗ gụ mật

Là loại gỗ trồng công nghiệp, phổ biến tại lào và Gia Lai, chất gỗ có màu nâu đen, khi mới xẻ ra thường có màu vàng nâu tuy nhiên sau thời gian gỗ càng ngày càng thẫm lại. Càng để lâu năm càng thẫm và bóng như màu mật ong để lâu.

Gỗ gụ Nam Phi

Là gỗ từ Nam Phi được nhập khẩu về Việt Nam, về mầu sắc gỗ gụ Nam phi thường có màu từ hồng rất nhạt đến màu nâu đỏ đậm hơn, đôi khi có những vệt màu từ trung bình đến nâu đỏ, màu sắc có xu hướng đậm dần theo tuổi của gỗ.

Kết cấu gỗ từ mịn đến trung bình, vân gỗ thẳng nhưng lồng vào nhau, đôi khi điều đó tạo nên một dải ruy băng đẹp, độ bền gỗ tốt, ít cong vênh co ngót hơn so với gỗ thường.

Ưu điểm, nhược điểm và ứng dụng của gỗ gụ

Ưu điểm của gỗ gụ

Gỗ gụ có đường vân thẳng và màu sắc đẹp mắt. Gỗ gụ có đường kính thân cây lớn thế nên giúp cho việc thiết kế tạo kiểu sản phẩm đồ nội thất mỹ nghệ dễ dàng, đặc biệt là sập gỗ phòng khách hoặc sập thờ.

Gỗ gụ dễ dàng đánh bóng, với khả năng chống chịu ngoại lực tốt, cong vênh ít. Ít mối mọt, tuổi thọ cao lên đến 100 năm.

Bởi gỗ gụ được liệt vào danh sách gỗ quý hiếm cao cấp của Việt Nam, hơn thế gỗ gụ mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho nên chất lượng có tốt hay không chắc không cần bàn tới nữa.

Nhược điểm của gỗ gụ

Sinh trưởng chậm, nguồn gỗ khan hiếm.

Giá thành loại gỗ này tương đối cao.

Ứng dụng của gỗ gụ trong nội thất

Với những ưu điểm nổi bật về chất lượng, màu sắc gỗ gụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nội thất sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ đa dạng về kiểu dáng sản phẩm, có thể kể đến như: bàn ghế, trường kỷ, sập gỗ , tủ bày đồ, đồ thờ…. Và rất nhiều các sản phẩm nội thất khác.

Bàn ghế trường kỷ làm bằng gỗ gụ tại đồ gỗ Mai Toàn
Bàn ghế trường kỷ làm bằng gỗ gụ tại đồ gỗ Mai Toàn

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Gỗ Mai Toàn cho bạn cùng biết kiến thức về gỗ gụ. Tìm hiểu nhiều hơn các loại gỗ tại chuyên mục: Kiến Thức Về Gỗ của website dogomaitoan.net hoặc theo dõi kênh youtube đồ gỗ Mai Toàn.

Liên hệ Mai Toàn để mua các sản phẩm nội thất gỗ trắc chất lượng:

Địa chỉ: CS1 Xóm 35 – Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định | CS2 Làng nghề 1 – Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định

Hotline0888797686 – 0946563888

Đồ Gỗ Mai Toàn – Chúc quý khách ngày mới vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *