Trường Kỷ là gì? Những mẫu trường kỷ gỗ gụ đẹp nhất 2021

trường kỷ

Từ xưa đến nay, có thể thấy trong mỗi gia đình Việt Nam đều sở hữu ít nhất một bộ bàn ghế để trong nhà. Có rất nhiều loại bàn ghế phổ biến ngày nay, một trong số đó là trường kỷ. Không đơn giản chỉ là một vật dụng truyền thống thiết yếu mà trường kỷ còn trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người dân ta. Vậy trường kỷ là gì và có công dụng như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trường kỷ là gì?

Trường kỷ là một loại bàn ghế có lịch sử rất lâu đời do những nghệ nhân thời xa  xưa sáng tạo nên. Vì có tính thẩm mỹ cao nên loại bàn ghế này thường được dùng trong các gia đình thuộc dòng dõi quan viên thời xưa.

Trong cái tên của loại bàn ghế này, chữ “Trường” có nghĩa là “dài, lâu hoặc tốt”. Trong khi đó, chữ “Kỷ” mang nghĩa là “ghế có lưng dựa”, hoặc “cái bàn nhỏ”. Ghép lại, trường kỷ ở đây đề cập đến loại ghế dài có lưng dựa được bày trí trong các gia đình giàu có.

Bên cạnh cái tên “trường kỷ”, nó còn có 1 tên gọi khác là tràng kỷ. Theo dòng lịch sử, đây là bộ bàn ghế được các bậc thầy đồ gỗ  sáng tạo ra và sở hữu rất nhiều tên gọi khác nhau như: Trường tam sơn, Trường con tiện, Trường trơn hay trường kỷ Huế. 

Đặc điểm của trường kỷ 

Một bộ trường kỷ truyền thống sẽ gồm 2 chiếc ghế dài , 1 chiếc bàn, và 1-2 cái đợt hay còn gọi là cái Tíu. Chiếc ghế dài sẽ thường có chiều dài trung bình khoảng 1.8 đến 2 mét – một kích thước đủ để cho nhiều người ngồi. Được đặt giữa 2 chiếc ghế trường sẽ là một cái bàn rộng.

Trường kỷ gỗ có rất nhiều kiểu dáng đa dạng và được làm trên nhiều chất liệu gỗ khác nhau như gỗ Gụ, gỗ Trắc, gỗ Cẩm, gỗ Hương, gỗ Tre… Thế nhưng loại trường kỷ gỗ Gụ vẫn là loại thông dụng nhất. Gỗ Gụ rất được ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn ở các quốc gia nhập khẩu trường kỷ, chủ yếu là Trung Quốc. Đây là một mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ được rất nhiều gia đình yêu thích.

Các mẫu trường kỷ gỗ gụ đẹp, phổ biến hiện nay

Trường kỷ đục kích tam quốc

Trường kỷ này đã được chúng tôi lồng ghép các cảnh trong tích Tam quốc diễn nghĩa vào để tạo điểm nhấn. Cùng với bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân đến từ Đồ gỗ Mai Toàn thì đây chắc chắn là 1 bộ bàn ghế tuyệt vời. Dưới đây là một vài thông số của bộ bàn ghế này. 

Bộ bàn ghế trường kỷ gỗ gụ ta cực đẹp
Bộ bàn ghế trường kỷ gỗ gụ ta cực đẹp
 • Về chất liệu, loại này được làm từ loại gỗ gụ ta Quảng Bình 100%
 •  Đây là bộ bàn ghế được đánh màu gỗ tự nhiên. Khách hàng có thể đánh xi hoặc vecni lên tùy theo nhu cầu của mình khi mua sản phẩm ở đồ gỗ Mai Toàn. 
 • Về hình tượng, đây là bộ bàn ghế chạm tích Tam quốc diễn nghĩa của Trung Hoa ngày xưa.
 • Đây là bộ trường kỷ được làm nguội, chà nhám, cạo lạo kỹ lưỡng. Chất liệu cũng được lựa chọn cầu kỳ, tỉ mỉ, không bám rác. 
 • Độ bền của trường kỷ đục tích tam quốc có thể lên đến hàng chục năm, hay thậm chí hàng trăm năm. Bạn có thể bỏ tiền ra mua 1 lần là sử dụng được rất lâu đời. 
 • Về không gian trưng bày, bộ bàn ghế này sẽ rất phù hợp để bày trí ở không gian truyền thống và cả hiện đại.
 • Bộ bàn ghế này gồm tổng cộng 3 món, với 2 ghế dài và 1 bàn. 
 • Về xuất xứ, Cơ sở sản xuất đồ gỗ Mai Toàn là nơi sản xuất.

Trường kỷ ngũ lân vờn cầu

Ngũ lân vờn cầu mang một phong cách khá hoài cổ. Mẫu trường kỷ này đang rất được yêu thích bởi nó sẽ cho bạn sự chắc chắn, thoải mái khi sử dụng. Đặc biệt, dáng của bộ bàn ghế này rất thẩm mỹ, bắt mắt. Nó rất phù hợp cả với không gian hoài cổ lẫn hiện đại tân cổ điển. 

Bàn ghế trường kỷ ngũ lân vờn cầu 10 món cực đẹp, cực sang trọng và quyền uy
Bàn ghế trường kỷ ngũ lân vờn cầu 10 món cực đẹp, cực sang trọng và quyền uy
 • Trường kỷ ngũ lân vờn cầu được làm từ loại gỗ gụ 100%.
 • Về màu sắc khách hàng có thể đánh xi, vecni, hay sơn PU tùy theo nhu cầu của mình khi mua sản phẩm ở đồ gỗ Mai Toàn.
 • Về hình tượng, đây là bộ bàn ghế chạm tích hình ngũ lân vờn cầu.
 • Trường kỷ có 10 món, số lượng món tuỳ theo yêu cầu của khách hàng
 • Sản xuất trực tiếp tại cơ sở Mai Toàn.

Loại tràng kỷ đục tích tứ quý 4 mùa

Dù là nhà có kiến trúc 3 gian hay 5 gian, hoài cổ hay hiện đại thì chắc chắn bộ đục tích tứ quý 4 mùa vẫn luôn là lựa chọn hoàn hảo. Đây là một trong những bộ trường kỷ đẹp nhất hiện nay, chiếm được nhiều tình cảm từ mọi người.

Trường kỷ đục tích tứ quý
Một góc nhìn tổng thể khác
 • Về chất liệu, được làm hoàn toàn từ loại gỗ gụ 100%.
 • Về màu sắc khách hàng có thể đánh xi. hay vecni tùy theo nhu cầu của mình khi mua sản phẩm ở đồ gỗ Mai Toàn.
 • Về hình tượng, đây là bộ bàn ghế mang hình tượng của 4 loài cây Tùng – Trúc – Cúc – Mai tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông.
 • Tương tự như những sản phẩm khác ở đồ gỗ Mai Toàn, trường kỷ này có tuổi thọ từ hàng chục đến hàng trăm năm.
 • Trường kỷ đục tích tứ quý 4 mùa gồm 3 sản phẩm với 2 ghế dài, 1 bàn .
 • Về xuất xứ, Cơ sở sản xuất đồ gỗ Mai Toàn là nơi sản xuất loại bàn ghế này.

Trường kỷ song tiện Huế

Ở Huế cũng rất ưa chuộng mẫu trường kỷ song tiện này. Nó mang một vẻ đẹp cổ kính, bình dị nhưng cũng đầy sang trọng. Bên cạnh đó, nó cho thấy sự tỉ mỉ và tinh tế đặc trưng của văn hóa Huế trong những nét đục chạm.

trường kỷ song tiện huế
Đơn giản nhưng rất là tinh tế và sang trọng
 • Về chất liệu, trường kỷ song tiện Huế được làm từ loại gỗ gụ 100%.
 • Về màu sắc, đây là bộ bàn ghế có màu gỗ tự nhiên. Khách hàng có thể đánh xi hay vecni tùy theo nhu cầu của mình khi mua sản phẩm ở đồ gỗ Mai Toàn
 • Tương tự như những sản phẩm khác ở đồ gỗ Mai Toàn, trường kỷ này có tuổi thọ từ hàng chục đến hàng trăm năm.
 • Trường kỷ song tiện Huế này gồm 4 món, với 2 ghế, 1 đôn và 1 bàn. Trong đó ghế có kích thước là dài 1.98 mét x sâu 0.55 mét và cao 1.02 mét. Với bàn, kích thước là dài 1.9 mét x rộng 0.6 mét x cao 0.79m.
 • Cơ sở sản xuất đồ gỗ Mai Toàn là nơi sản xuất.

Trường kỷ cổ đồ đại Huế 8 món

Nghệ thuật Huế mang đặc trưng là sự cổ kính, đậm chất truyền thống và lịch sử. Với những đường nét hoa văn lấy cảm hứng từ Trung Hoa, cộng hưởng với nghệ thuật dân gian truyền thống, các nghệ nhân đã tạo nên một trường kỷ mang phong cách rất riêng, rất Huế, đầy hoài niệm, tinh xảo và sang trọng.

Trường kỷ huế cổ đồ đại 8 món
Trường kỷ huế cổ đồ đại 8 món
 • Bộ bàn ghế được làm hoàn toàn từ gỗ gụ mật 100%.
 • Về màu sắc, nó mang lên mình 1 màu gỗ tự nhiên. Khách hàng có thể đánh xi. hay vecni tùy theo nhu cầu của mình khi mua sản phẩm ở đồ gỗ Mai Toàn.
 • Về hình tượng, đây là bộ bàn ghế lấy cảm hứng từ nét văn hoá Á Đông giao thoa với nét đẹp của cung đình Huế và văn hoá Trung Quốc.
 •  Trường kỷ cổ đồ đại Huế có tuổi thọ từ hàng chục đến hàng trăm năm, được chọn lọc kỹ càng.
 • Trường kỷ cổ đồ đại gồm 8 món, với 1 trường dài, 4 ghế đơn, 2 đôn và 1 bàn. 
 • Được sản xuất tại Đồ gỗ Mai Toàn.

Công dụng của bộ bàn ghế trường kỷ

Trong các gia đình truyền thống Việt Nam thì đây là một vật dụng rất đỗi quen thuộc. Hầu như mọi gia đình khá giả đều sở hữu cho mình 1 bộ. Bởi những công dụng đa năng mà nó mang lại như:

Dùng để tiếp khách 

Với kích thước khá to, ghế có thể được ngồi bởi rất nhiều người cùng một lúc (khoảng 3-4 người). Ngoài ra, khi ngồi trên bộ ghế này, bạn sẽ có tư thế ngồi thẳng, trang trọng đứng đắn. Việc này giúp đảm bảo cho buổi tiếp khách, nói chuyện giữa mọi người lịch sự và đầy thoải mái. 

Dùng để làm bàn viết 

Có nhiều người sử dụng bộ bàn ghế này để học tập, làm việc thay cho bàn học truyền thống. Đây cũng là một công dụng rất hay của trường kỷ. Bởi bạn sẽ có 1 tư thế ngồi thoải mái, khoa học để có thể làm việc hiệu quả hơn. 

Dùng để ăn cỗ, ăn tiệc hay ăn cơm trong hàng ngày 

Đây chắc hẳn là công dụng phổ biến nhất của loại bàn ghế này. Với trường kỷ, những bữa ăn của gia đình bạn sẽ trở nên gần gũi và ấm áp hơn. 

Ngoài ra, nó còn biểu trưng cho vị thế gia đình trong dòng họ và xã hội. Vì thế, những gia đình trưởng của dòng họ thường sẽ bày trí 1 bộ trong nhà thật bề thế. 

Đồ gỗ Mai Toàn – nơi mua bán trường kỷ đẹp và chất lượng tại Nam Định

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều cơ sở sản xuất, mua bán trường kỷ. Tuy nhiên, Đồ gỗ Mai Toàn có lẽ là nơi cho bạn giá cả hợp lý, chất lượng tốt nhất.

Để làm thành một sản phẩm chất lượng đòi hỏi người thợ phải khéo léo và sáng tạo. Ngoài ra, mỗi sản phẩm còn yêu cầu người làm phải am hiểu những nét văn hóa-lịch sử đặc trưng gắn liền với nó. Tất cả những phẩm chất ấy đều hội tụ ở Đồ gỗ Mai Toàn. Chúng tôi tự hào là một trong những thương hiệu đồ gỗ uy tín nhất Việt Nam. Ngoài các sản phẩm về trường kỷ thì Đồ Gỗ Mai Toàn chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm khác như bàn ghế, sập gụ, tủ chè, tủ rượu, tủ bày đồ, đồ thờ, cuốn thư câu đối…..… 

Chúng tôi phục vụ tất cả các quý khách ở mọi tỉnh thành trên cả nước như : Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Bắc Ninh, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Cao Bằng, Lào Cai. Tiền Giang, Tuyên Quang, Yên Bái…..Để được tư vấn chi tiết nhất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ

Đồ Gỗ Mai Toàn – Cơ sở Chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm nội thất đồ gỗ cao cấp.

Địa chỉ: 

 • Cơ sở 1: Xóm 35 –  Xã Hải Minh – Huyện Hải Hậu –  Tỉnh Nam Định
 • Cơ sở 2: Làng nghề 1 – Xã Hải Minh – Huyện Hải Hậu – Tỉnh Nam Định

Hotline: 0888 797 686 – 0946 563 888

Email: lienhe@dogomaitoan.net dogomaitoan@gmail.com

Website: www.dogomaitoan.net

 

One thought on “Trường Kỷ là gì? Những mẫu trường kỷ gỗ gụ đẹp nhất 2021

 1. Pingback: Top 10 + mẫu bàn ghế trường kỷ cho nhà hiện đại năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *